Bàn phím giá cơ là gì ? So sánh bàn phím cơ và giả cơ

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 22/01/2019 8 phút đọc

Bàn phím giả cơ là gì? Bàn phím giả cơ có tốt hay không? Đó là những câu hỏi thường gặp của người tiêu dùng khi tiếp xúc với khái niệm bàn phím giả cơ. Thực chất, loại bàn phím này vô cùng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về bàn phím vật lí giả cơ trong bài viết nhé!

Bàn phím giả cơ là gì?

Để tìm hiểu khái niệm bàn phím làm giả cơ, trước hết ta phải nắm được thiết kế của bàn phím vật lý và bàn phím cơ thông thường.

Bàn phím vật lý là loại bàn phím sử dụng cơ chế phản hồi vật lý thông thường. Khi tiếp nhận lực tác động từ người gõ, bàn phím sẽ phản hồi và trở về vị trí ban đầu thông qua cơ chế đàn hồi của hệ thống. 

Bàn phím cơ là loại bàn phím sử dụng cơ chế đàn hồi riêng biệt thông qua các switch. Switch có 4 loại phổ biến bao gồm Brown, Blue, Red và Black. Mỗi loại sẽ đảm nhận một nhiệm vụ tương đương nhau.

ban-phim-gia-co-1.

Dựa trên cấu tạo bàn phím cơ, các nhà sản xuất đã chế tạo bàn phím giả cơ. Bàn phím này có cấu tạo mô mỏng bàn phím cơ với các switch hỗ trợ. Tuy nhiên, các switch này không phải làm từ nhựa cao cấp mà vẫn làm từ cao su. Tên gọi khác của bàn phím giả cơ là bàn phím membrane/ cao su. Tên gọi này xuất phát từ thiết kế đệm cao su phía dưới các phím bấm. Kết cấu này mang lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng khi gõ phím. Khi sử dụng bàn phím giả cơ, bạn vẫn có thể trải nghiệm sự tiện lợi tương tự như bàn phím cơ nhưng với mức giá rẻ hơn. 

Cấu tạo bàn phím vật lí giả cơ

Cấu tạo của bàn phím giả cơ khá phức tạp. Nguyên nhân của điều này là do thiết kế mô phỏng các loại bàn phím cơ cao cấp. Phía trên cùng của bàn phím giả cơ là lớp keycap làm từ nhựa tổng hợp có tác dụng che chắn và bảo vệ các bộ phận bên dưới. Ngay bên dưới lớp này là cơ chế phản hồi Plunger dựa trên nguyên tắc vật lý. Khi có lực tác động, Plunger chịu trách nhiệm nẩy lên để đưa phím bấm trở về vị trí ban đầu.

ban-phim-gia-co-2.

Nâng đỡ Plunger là khung Housing làm từ nhựa. Khung này giúp cố định các Plunger, chống tình trạng xô lệch phím bấm. Nằm phía dưới lớp khung này là đệm nâng đỡ đặc biệt bằng cao su. Lớp đệm có tác dụng hấp thụ các phản lực và tạo độ êm ái khi nhấn phím.

So sánh hiệu năng vận hành bàn phím giả cơ và bàn phím cơ

Bàn phím cơ là những loại bàn phím cao cấp sử dụng cơ chế switch.

Các switch trong bàn phím cơ đều được chế tạo từ nhựa với cấu tạo gồm nhiều lớp khác nhau. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, bàn phím cơ sở hữu độ bền và khả năng vận hành đáng kinh ngạc. Khi gõ phím, các phím ấn sẽ tự động phản hồi lại lực tay. Điều này giúp người dùng không cần phải ấn sâu hết phím. Chỉ cần sử dụng một lực vừa phải là bàn phím đã có thể nhận ký tự. Điều này mang lại sự tiện nghi tối đa trong quá trình thao tác.

ban-phim-gia-co-3

So với bàn phím cơ, bàn phím giả cơ có phần "lép vế" hơn. Khi sử dụng bàn phím cơ, người dùng vẫn phải chú ý lực gõ. Lực gõ quá nhẹ sẽ khiến phần đệm cao su không nhận ký tự. Do đó, người dùng phải gõ sâu và ấn phím mạnh. Về chất liệu, bàn phím cơ được làm từ nhựa tổng hợp cao cấp. Loại bàn phí m này có tuổi thọ sử dụng trung bình từ 3 đến 5 năm.

Trong khi đó, bàn phím vật lí giả cơ thường nhanh hư hỏng hơn do kết cấu đệm cao su. Tuy nhiên, mức giá của bàn phím cơ lại cao hơn bàn phím giả cơ rất nhiều.  

Chọn mua bàn phím cơ hay bàn phím giả cơ?

Với mức giá dao động từ 800.000đ đến hơn 1.000.000đ, bàn phím cơ thường khá đắt đỏ. Loại bàn phím này chỉ được ưa chuộng bởi những người học công nghệ thông tin, game thủ hoặc các tín đồ công nghệ. Độ bền bỉ của bàn phím cơ phù hợp với các hoạt động nhập liệu phức tạp.

ban-phim-gia-co-4

Hiện nay, bàn phím giả cơ được bày bán rộng rãi với mức giá chỉ từ 200.000đ đến hơn 500.000đ. Thời gian sử dụng của loại bàn phím này có thể kéo dài đến 2 hoặc 3 năm. Do đó, bàn phím giả cơ sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những người tiêu dùng bình dân. Bàn phím làm giả cơ là loại bàn phím được sử dụng rộng rãi trong các văn phòng, công sở nhờ giá thành rẻ và tính năng tiện lợi. Chọn mua bàn phím giả cơ thay cho bàn phím cơ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư đắt đỏ nhưng vẫn sở hữu một sản phẩm chất lượng hàng đầu.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước BlackBerry KEY2 LE xuất hiện trong CES 2019

BlackBerry KEY2 LE xuất hiện trong CES 2019

Bài viết tiếp theo

Bootloader là gì? Cách hoạt động Bootloader trên điện thoại ?

Bootloader là gì? Cách hoạt động Bootloader trên điện thoại ?
Viết bình luận
Thêm bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo