Có hay không nên sử dụng cổng sạc miễn phí ở nơi công cộng ?

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 17/02/2017 7 phút đọc
Hình thức sạc miễn phí ở các địa điểm công cộng ngày càng phổ biến, tại Việt Nam trong các khu trung tâm thương mại đã xuất hiện những cổng sạc & wifi miễn phí, đây có thể là nới nguy hiểm khi dữ liệu trên điện thoại của bạn có thể bị hacker đánh cắp dữ liệu bất kì lúc nào. Đối với các cổng USB, ngoài việc sạc nó còn có thể kết nối với máy tính nếu bạn không chú ý rất dễ sẽ bị đánh cắp toàn bộ dữ liệu của máy mà không hề hay biết. Đối với các bạn trẻ hiện nay sử dụng Smartphone khá nhiều giờ trong ngày, việc thường xuyên phải sạc pin là điều chắc chắn, các địa điểm sạc miễn phí là một địa điểm thu hút rất nhiều người sử dụng để sạc điện thoại mà không hề hay biết về vấn đề bảo mật. Bạn thoải mái cắm sạc mà không nghĩ sẽ khiến bạn trở thành nạn nhân của các hacker, những người muốn thu thập thông tin cá nhân của bạn.
“Chỉ bằng việc cắm điện thoại vào một nguồn sạc không xác định, thiết bị của bạn có nguy cơ bị nhiễm mã độc. Bạn có thể phải trả giá bằng toàn bộ dữ liệu của mình”, chuyên gia bảo mật Drew Paik của Authentic8 giải thích.
Điểm sạc điện thoại và Wi-Fi công cộng thường được tìm thấy ở những nơi như sân bay, máy bay, công viên hay các trung tâm hội nghị. Kết nối điện thoại tại các điểm sạc này mang đến nguy cơ không hề nhỏ. cong-sac-mien-phi Loại dây bạn dùng để sạc điện thoại cũng là dây dẫn dữ liệu từ điện thoại đến thiết bị khác. Chẳng hạn, khi bạn kết nối iPhone với máy Mac bằng dây sạc, bạn có thể tải ảnh từ điện thoại sang Mac. Nếu cổng sạc công cộng bị hack, kẻ xấu có thể truy cập không giới hạn đến các dữ liệu của bạn, Paik giải thích. Dữ liệu đó có thể là email, tin nhắn, ảnh hoặc địa chỉ liên hệ. Biện pháp hack thông tin này được gọi là “juice jacking” – thuật ngữ được sáng tạo ra từ năm 2011. Năm ngoái, người ta cũng phát hiện ra phương pháp “video jacking”, sử dụng các cổng kết nối bị hack và màn hình của điện thoại để ghi lại tất cả những gì người dùng gõ và nhìn vào. Mặc dù nguy cơ cao, phần lớn người dùng chưa ý thức được mức độ của nó. Cách đây ít ngày, Authentic8 cho dựng một trạm sạc trong khu vực của mình tại hội nghị bảo mật RSA (San Francisco, Mỹ), cung cấp cả dây sạc cho người dùng. Họ muốn thức hiện một bài thử nghiệm không chính thức về cách người dùng sử dụng các điểm sạc di động công cộng. Paik cho biết 80% người tham dự kết nối điện thoại của họ mà không hỏi một câu về vấn đề bảo mật.
“Phần lớn người tham dự đều cắm sạc một cách không ngần ngại. Họ đang tham dự một hội nghị về bảo mật và họ nên cảnh giác hơn”, ông cho biết.​
Đối với điện thoại BlackBerry, một trong những dòng máy có bảo mật cao cấp cũng không thể tránh khỏi khả năng có thể bị hack khi cắm USB, không nói chi đến các Smartphone thông dụng khác. Tuy nhiên đối với thể RIM OS một trong những nguy cơ này đã được phát hiện và được cảnh báo trên các thiết bị Os cũ. Từ thế hệ Bold 9900 trở về trước khi bạn kết nối máy tính hãy bất kì cổng sạc nào thì đều có thông báo trên màn hình : Chỉ sạc - Kết nối USB - Đồng bộ Media. Đối với tinh năng chỉ sạc bạn hoàn toàn yên tâm khi công kết nối sẽ không thể truyền tải dữ liệu được và sẽ bị chặn lại, đây là một bảo mật mà hiện nay những thế hệ sau của BlackBerry đã được lược bỏ. Chính vì thế nếu bạn đang cầm một chiếc BlackBerry 9900 hay các dòng thấp hơn thì hoàn toàn yên tâm vì đây là những thiết bị bất khả xâm phạm, có khả năng cảnh báo & bảo vệ người dùng rất tốt. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là sử dụng sạc của riêng mình, Paik nhận định. “Nếu coi trọng vấn đề bảo mật, bạn không nên sử dụng sạc công cộng”.

Nguồn: Internet

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước BlackBerry dính vào vụ kiện cố tình sa thải 300 nhân viên của công ty mình

BlackBerry dính vào vụ kiện cố tình sa thải 300 nhân viên của công ty mình

Bài viết tiếp theo

Ứng dụng WiFi Prioritizer - Ổn định sóng wifi cho BlackBerry Android của bạn

Ứng dụng WiFi Prioritizer - Ổn định sóng wifi cho BlackBerry Android của bạn
Viết bình luận
Thêm bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo