[Cuộc sống] Càng so sánh nhiều, chúng ta càng đánh mất bản thân

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 17/07/2017 10 phút đọc

Bài viết này là một góc nhìn về cuộc sống mà Thế Giới BlackBerry muốn chia sẻ cho mọi người, việc so sánh chúng ta với người khác để tạo động lực là một điều thường thấy, tuy nhiên có những người luôn so sánh bản thân với người khác, họ so sánh từ thành tựu, từ ngoại hình,... hay bất cứ thứ gì người khác có mà họ không có cho đến khi nhận ra họ đã không còn là chính mình.

Phải đổ lỗi cho ai? Khoa học? Tự nhiên? Hay văn hóa "đáp ứng tức thì"?

Kể từ những giai đoạn phát triển đầu tiên của loài người, não bộ được kết nối với sự so sánh và đối chiếu. Điều đó là một phần nhỏ trong tính cách của con người, một sở thích mà chúng ta bị cuốn hút. Tư duy xem xét và quan sát các khả năng khác nhau đối với một sự việc là điều vô cùng tự nhiên. Một điều gì đó khác biệt sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta như thế nào? Nếu chúng ta thực hiện một lựa chọn thay thế trong tương lai, vậy bây giờ chúng ta đang ở đâu? chuyen-muc-cuoc-song-1 Đối với nhiều người, khi đố kỵ vì sự giàu có của người khác chính là lúc họ thấy bất an. Điều này không có gì ngạc nhiên bởi vì chúng ta sẽ không cần cải thiện nếu chúng ta đang tự tin. Có lẽ họ không biết mục đích của họ trong cuộc sống này là gì, vì vậy họ nhìn người khác đang thực hiện điều đó và nghĩ rằng: "Mình nên làm giống họ". Điều này có thể bắt nguồn từ cách mà họ được nuôi dưỡng. Việc chú trọng sự thành công khá lớn trong gia đình cũng là một yếu tố quan trọng. Bởi vì người thân sẽ mong đợi họ thực hiện những điều mà người đi trước chưa làm được. Thủ phạm chính khiến cho những người bình thường nghĩ về thất bại và sợ hãi đó là thói quen so sánh với những người đồng trang lứa. Những điều họ hay so sánh có thể là: kiến thức một người bạn trong lớp biết được nhưng họ không biết, hay khả năng mở rộng mối quan hệ "tốt" hơn họ. Văn hóa "đáp ứng tức thì" đã làm một người bình thường không thể hiểu rằng: đa số những người thành công trong xã hội hiện nay phải hy sinh rất nhiều để có được vị trí như ngày hiện tại. Hầu hết mọi người không có nhiều "may mắn". chuyen-muc-cuoc-song-2

Chú tâm vào những điều mà người khác đạt được không giúp chúng ta đạt được điều tương tự

Chúng ta rất dễ chú tâm vào thành công của ai đó, nhưng bất kỳ ai cũng có con đường riêng của mình, và họ có thể tự đưa ra những quyết định để giúp bản thân có được vị trí như ngày hôm nay. Vậy nên đã đến lúc ngừng so sánh bản thân với người khác và tập trung vào việc cải thiện chính mình. Chúng ta cần tập trung vào những gì chúng ta đang có, và tìm cách để trau dồi những điều này để tạo ra thành công cho riêng mình.

"Chúng ta là người duy nhất chịu trách nhiệm cho việc đánh mất bản thân và tìm lại chính bản thân"

Mỗi người có con đường riêng của mình và tự mỗi người chọn lựa để có vị trí như ngày hôm nay Đã bao giờ bạn hối tiếc khi quyết định dành một năm để nghỉ ngơi và du lịch? Có lẽ điều đó làm bạn trì hoãn cái mà bạn gọi là "công việc" của bạn, nhưng bạn học được những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn sẽ không có được ở bất kỳ nơi đâu. Bạn cũng chính là người chọn lựa sống cuộc đời của bạn, thay vì tiết kiệm cho đủ tiền để dành cho mai sau. chuyen-muc-cuoc-song-3Đừng chú trọng vào những điểm yếu Bạn không thể giỏi và sẽ không bao giờ giỏi hết tất cả mọi việc trên đời. Yếu tố nào đó khiến cho một người thành công chưa chắc đã hữu dụng với bạn. Liệu bạn có vui vẻ khi nhận một cuộc gọi "lạnh lùng" và cố gắng thuyết phục người mua quan tâm một món hàng? Không? Vậy là bạn không có may mắn để có thể sản xuất một sản phẩm rồi. Tuy nhiên, bạn có thể sửa chữa tốt những vấn đề liên quan tới máy tính; trong tương lai bạn có thể trở thành một kỹ sư máy tính tự do. Vậy nên, bạn luôn luôn có thể tìm cách để "bán" kỹ năng mà bạn sở hữu. Chấp nhận bản thân là ai và đừng bao giờ giả mạo hay sao chép Có rất nhiều người cố gắng biến thành một người khác, bởi vì họ nghĩ rằng điều đó sẽ mang lại thành công. Tuy thế, nếu bạn gắng gượng làm việc mà bạn không có đam mê, hứng thú, nhưng đó lại là một công việc phổ biến nên bạn cho rằng sẽ mang lại lợi ích cho bạn, thì nhầm rồi. Hãy là chính mình. Hãy tự tin đón nhận điều mình yêu thích. Bạn sẽ luôn cuốn hút người khác bằng chính những điểm tương tự và họ, ngược lại, tôn trọng hơn khi bạn là chính mình. chuyen-muc-cuoc-song-4Hãy để người khác truyền cảm hứng chứ đừng để họ làm nhục chí Vẫn có những con người đi tiên phong trong một lĩnh vực và còn là những cố vấn tuyệt vời cho chúng ta. Mong muốn được giống như họ thì vẫn được thôi. Chúng ta có thể học hỏi phong cách của nhiều người, xem đó là nguồn cảm hứng và tạo ra phong cách riêng cho mình. Hơn nữa, tính cách và phong cách cá nhân cũng sẽ tạo nên sự độc đáo và cái chất riêng cho bạn. Không có ai đánh giá chúng ta cả Hãy bỏ ngoài tai bất kỳ ai dù đó là một người bạn lâu năm hay một thành viên trong gia đình nếu họ đang làm bạn nhục chí bởi suy nghĩ tiêu cực, đánh giá thấp khả năng bản thân bạn. Hầu hết mọi người thích chỉ trích, cười nhạo thất bại của bạn. Họ thường hay chú ý điều bạn làm lúc bấy giờ nhưng chẳng ai thật sự để tâm đến thành công bạn tạo ra trong tương lai cả.

Nguồn :blackberryvietnam

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Rom tiếng Việt nhanh, mượt, ổn định nhất cho Bold 9900

Rom tiếng Việt nhanh, mượt, ổn định nhất cho Bold 9900

Bài viết tiếp theo

BlackBerry KEYone nằm trong Top 5 Smartphone hàng đầu trong năm 2017

BlackBerry KEYone nằm trong Top 5 Smartphone hàng đầu trong năm 2017
Viết bình luận
Thêm bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo