Driver máy tính là gì? cách kiểm tra Driver còn thiếu trên máy tính

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 24/01/2019 8 phút đọc

Những người dùng máy tính đang cần có kiến thức về Driver máy tính, một trong những phần mềm được cài đặt nhằm liên kết giữa HĐH và thiết bị ngoại vị, kể cả những thiết bị có sẵn bên trong máy chúng ta cũng cần hiểu rằng để hoạt động trên một môi trường như HĐH windows bạn cần phải có phần mềm cài đặt để liên kết. Vì thế mà những lỗi về phần mềm rất dễ xảy ra đối với một máy tính không đủ Driver.

Chắc hẳn, có nhiều bạn thắc mặc là tại sao khi cài hệ điều hành đối với máy tính lại phải cài driver cho máy tính? Vậy driver máy tính là gì tại sao nó lại quan trọng đối với máy tính như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin, kiến thức hữu ích về driver qua bài viết dưới đây nhé.

driver-may-tinh-1

Driver là gì ?

Driver máy tính là gì?

Driver máy tính là một phần mềm hỗ trợ (ứng dụng) để phần cứng của máy tính tương tác được với hệ điều hành. Có nghĩa là driver là môi trường giúp cho hệ điều hành tương tác với phần cứng của máy tính.

Nếu bạn muốn sử dụng được phần cứng thì điều đầu tiên bạn phải tạo môi trường để nó làm việc, đó chính là driver. Như vậy, khi bạn cài một hệ điều hành mới thì hệ điều hành chưa làm cho phần cứng hoạt động được nên bạn phải tải thêm một số driver cần thiết.

Bản chất của Driver là gì?

Thực chất, driver máy tính làm nhiệm vụ phiên dịch qua lại giữa hệ điều hành và phần cứng. Nếu bạn không cài driver hoặc cài driver nhưng lại không đúng với thiết bị bạn đang sử dụng thì hệ điều hành của bạn không liên lạc được, không nhận ra được các thiết bị từ phần cứng, nên các phần cứng đó không sử dụng được.

Ví dụ như máy tính của bạn không kết nối được với wifi, một trong số các lý do có thể xảy ra đó là do bạn chưa cài driver wifi cho hệ điều hành của mình, vì vậy nên nó không hoạt động.

Một số driver cần thiết và bắt buộc phải cài đối với hệ điều hành đó là:

 1. Driver âm thanh giúp hỗ trợ cho âm thanh và loa của máy tính. Thường gọi là Audio driver.
 2. Driver Bios có nghĩa là hệ thống đầu vào đầu ra giúp hỗ trợ đối với các bo mạch chủ của máy tính.
 3. Driver Chipset (Intel Chipset driver) đây là driver giúp cho sự hoạt động của vi xử lý, giúp vi xử lý hoạt động nhanh hơn, tốt hơn.
 4. Driver Graphics (Graphics driver): Đây là driver đối với màn máy tính.
 5. Driver Mouse and keyboard: Đây là driver giúp hỗ trợ chuột và bàn phím của máy tính.
 6. Driver mạng (LAN driver): Đây là driver giúp hỗ trợ cho mạng dây.
 7. Driver wifi (Wireless driver): Driver giúp  wifi hoạt động tốt
 8. Driver camera  (camera driver): Driver giúp hỗ trợ chụp ảnh trên máy tính
 9. Driver Graphics (Graphics driver): Công cụ hỗ trợ màn hình máy tính

Ngoài ra, còn có rất nhiều driver khác, tùy vào mục đích, cũng như hoạt động liên quan thì bạn cài thêm vào máy tính của mình.

Cách kiểm tra drive trên máy tính đã có hay chưa?

Nếu máy tính bạn mới cài lại win, rất dễ có thể nhận biết máy tính bạn có thiếu driver hay không qua một số dấu hiệu như là không có wifi, không nghe được âm thanh và loa, không nhận thẻ nhớ,…

Bạn có thể kiểm tra máy tính đã có driver hay chưa qua các bước sau:

 1. Đầu tiên bạn click chuột phải chọn My Computer sau đó bạn chọn Manage.
 2. Tại phần Computer Managerment bạn chọn Divice Manager. Tại phần này, bạn sẽ thấy được tất cả các thiết bị kết nối với máy tính của bạn, với mỗi thiết bị chúng đều cần có driver tương ứng để hoạt động, tức cần có driver để máy tính có thể nhận ra và hiểu các chức năng của nó.
 3. Kiểm tra xem máy tính mắc lỗi gì và bạn kiểm tra driver tương ứng. Cụ thể với wifi hay kết nối mạng, bạn kiểm tra phần Netword, với lỗi âm thahh bạn kiểm tra phần Sound,… Như vậy, nếu máy tính bạn không hiển thị hoặc bị lỗi driver thì nó sẽ hiện dấu chấm than màu vàng. Lúc này bạn cần cài lại driver

Cách cài đặt drive cho máy tính?

Bước 1: Kiểm tra xem Drivers máy tính đã được cài đầy đủ trên máy chưa?

Đầu tiên, chọn Mycomputer và chọn Manage. Tại đây, bạn ấn chọn Device Manager, nếu bạn thấy những driver nào có dấu chấm than màu vàng thì có nghĩa là driver đó chưa được cài đặt.

driver-may-tinh-2.

Cách cài đặt driver cho máy tính

driver-may-tinh-3-2

Bước 2: Nếu thiếu driver nào thì bạn tìm kiếm driver đó từ nhà sản xuaất và tải xuống

Bước 3: Sử dụng phần mềm cài đặt driver tự động

Những kiến thức cơ bản nhất của máy tính đó là Driver trên HĐH, một trong những kiến thức cần thiết để bạn có thể tự mình sửa các lỗi về phần mềm, cách kiểm tra và cài đặt Driver được hướng dẫn đầy đủ để bạn có thể tự mình làm quen với Driver mình tính...

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Bootloader là gì? Cách hoạt động Bootloader trên điện thoại ?

Bootloader là gì? Cách hoạt động Bootloader trên điện thoại ?

Bài viết tiếp theo

Kodi là gì? Cách cài đặt Kodi cho điện thoại, thiết bị di động

Kodi là gì? Cách cài đặt Kodi cho điện thoại, thiết bị di động
Viết bình luận
Thêm bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo