Khóa máy bằng hình vẽ có thật sự an toàn trên Smartphone Android

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 27/01/2018 4 phút đọc

Việc khóa bằng màn hình vẽ qua các điểm trên Smartphone là một phương thức khóa máy khá thuận tiện, tuy nhiên nhiều trường hợp bị hack hoặc bị mở khóa do bị người khác nhìn thấy. Theo MakeUseOf, trong khi Apple đang ngày một cải tiến các phương thức bảo mật sinh trắc học, từ Touch ID đến Face ID, thì người dùng Android (nếu không sử dụng các smartphone hỗ trợ bảo mật sinh trắc học vân tay) thường phải chọn giữa phương thức bảo mật mã PIN hoặc hình vẽ. Tuy nhiên, phương thức bảo mật bằng hình vẽ dường như không được an toàn cho lắm.

khoa-bang-hinh-ve

Một nghiên cứu mới đây do Học viện Hải quân Mỹ phối hợp cùng Đại học Hạt Baltimore, Maryland tiến hành cho thấy phương thức bảo mật bằng hình vẽ độc quyền của riêng Android rất dễ bị phá vỡ! Chỉ cần một ai đó vô tình thấy bạn đang "say sưa" vuốt vẽ trên màn hình để mở khóa thì coi như xong. Nghiên cứu này đã so sánh tính hiệu quả giữa bảo mật bằng hình vẽ và mã PIN, bằng cách thử nghiệm trên 1.173 đối tượng đến từ trung tâm Mechanical Turk của Amazon. Những đối tượng này được cho xem các đoạn video về việc người dùng mở khóa điện thoại của họ bằng cả hai phương pháp. Sau đó, các đối tượng này phải đoán xem hình vẽ hoặc mã PIN mà người dùng đã sử dụng để mở khóa. Kết quả cho thấy đến 64% đối tượng đoán thành công hình vẽ bảo mật gồm 6 điểm liên kết với nhau, và khi được xem lại các đoạn video lần thứ 2 thì kết quả tăng lên đến 80%. Trong khi đó, chỉ 11% đối tượng đoán trúng mã PIN gồm 6 ký tự sau một lần xem, và 27% đoán trúng sau hai lần xem.

khoa-bang-hinh-ve-1

Đây là bằng chứng rõ ràng chứng minh rằng các hình vẽ bảo mật dễ bị thấy và ghi nhớ hơn các mã PIN. Do đó, khả năng cao là bạn sẽ bị xem trộm dữ liệu trên máy nếu một tên đạo chích nào đấy liếc trộm trong lúc bạn vẽ hình để mở khóa, rồi sau đó "tiện tay" thó luôn chiếc điện thoại của bạn. Nghiên cứu này còn củng cố kết quả của một nghiên cứu trước đây cho rằng 95% các hình vẽ bảo mật có thể bị phá chỉ sau tối đa 5 lần thử. Vì vậy, nếu điện thoại bạn không có cảm biến vân tay, thì tốt nhất bạn nên chuyển ngay sang phương thức bảo mật bằng mã PIN cho an toàn. Vì thế các bạn đang dùng điện thoại BlackBerry Android hãy cần thận tránh bị soi mật khẩu hay bị mất dữ liệu nhé.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Cấu hình BlackBerry Motion được chính thức thông báo cho bản thương mại

Cấu hình BlackBerry Motion được chính thức thông báo cho bản thương mại

Bài viết tiếp theo

Đánh giá BlackBerry Motion nhanh vừa ra mắt tại GITEX 2017

Đánh giá BlackBerry Motion nhanh vừa ra mắt tại GITEX 2017
Viết bình luận
Thêm bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo