Nhìn qua về sự thay đổi của BlackBerry sau 33 năm

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 10/04/2019 13 phút đọc

Được chính thức thành lập vào năm 1984, BlackBerry trước đây được gọi với cái tên RIM - viết tắt của Research In Motion. Mặc dù vậy, phải đến năm 1988, sản phẩm đầu tiên của họ mới xuất hiện, sử dụng chủ yếu quân đội, cảnh sát hay cứu hỏa,... Để rồi mãi đến 8 năm sau, chiếc điện thoại của BlackBerry mới chính thức ra mắt thị trường.

Đã từng là một thương hiệu nổi tiếng hàng đầu, thế nhưng lịch sử BlackBerry lại có rất nhiều thăng trầm. Đã một thời, đế chế BlackBerry hoàn toàn thống lĩnh thị trường, nhưng cũng như Nokia, họ dần không theo kịp xu hướng đổi mới và bị bỏ lại bởi hàng loạt các đối thủ. Kết cục là đến năm 2016, BlackBerry nhượng quyền thương hiệu cho TLC, chính thức ngưng hoàn toàn sản xuất điện thoại.

Sự lụn bại của BlackBerry thực sự gây ra tiếc nuối cho rất nhiều người. Rõ ràng, BlackBerry là thương hiệu số 1 cho các mẫu điện thoại dùng trong công việc, nhưng tư duy kinh doanh sai lệch đã đẩy họ đến ngưỡng cửa này. 33 năm thăng trầm, nhân chứng rõ ràng nhất không gì khác chính là những chiếc điện thoại mà thương hiệu này đã tung ra thị trường. Mỗi thành công hay thất bại, ta đều có thể nhìn thấy thông qua chúng.

Sự thay đổi của blackberry sau 33 năm

Inter@active Pager - Năm 1996

Inter@active Pager
Chiếc điện thoại Inter@active Pager

Sản phẩm đầu tiên được BlackBerry tung ra thị trường là một thiết bị chỉ trông giống như một chiếc "laptop tí hon", chỉ dùng để nhận hoặc gửi các tin nhắn thông qua internet. Trên thực tế, tại thời điểm ra mắt, Inter@active Pager sử dụng để nhắn tin khẩn cấp cho cảnh sát hay các đơn vị cứu hỏa,... là chủ yếu.

Blackberry 850 - Năm 1999

Blackberry 850
Điện thoại Blackberry 850

Khác với "người anh cồng kềnh" Inter@active Pager, BlackBerry 850 đã được tích hợp bàn phím vào cùng màn hình. Đây chính là điểm khởi đầu cho loại bàn phím QWERTY nổi tiếng mang thương hiệu BlackBerry. Với thiết bị này, người ta đã có thể duyệt web và gửi email qua lại.

BlackBerry 6230 - Năm 2003

BlackBerry 6230
Điện thoại BlackBerry 6230

BlackBerry 6230 tuy có đầy đủ tính năng của một chiếc điện thoại nhưng với thiết kế bàn phím lớn, nhắn tin vẫn là thao tác được ưu tiên nhất.

BlackBerry 7230, 7270, 7290 - Nửa cuối năm 2003

BlackBerry 7230
Điện thoại BlackBerry 7230

Nửa cuối năm 2003, 3 dòng điện thoại liên tiếp được BlackBerry ra mắt đều có những đột phá nhất định. Nếu như 7230 là chiếc điện thoại màu đầu tiên; thì 7270 lại là dòng đầu tiên tích hợp Wifi; và 7290 là cái tên đầu tiên được trang bị Bluetooth. Nhưng với thiết kế thô không khác gì máy nhắn tin, các mẫu điện thoại này đã mau chóng bị "khai tử".

BlackBerry 7100 - Năm 2004

BlackBerry 7100
Điện thoại BlackBerry 7100

7100 là dòng điện thoại mở đầu cho bàn phím SureType với thiết kế 2 chữ trên 1 phím. Vì thế, chiều ngang của điện thoại giảm đi đáng kể, mang dáng hình của những chiếc điện thoại cùng thời.

BlackBerry Pearl 8100 - Năm 2006

BlackBerry Pearl 8100
Điện thoại blackBerry Pearl 8100

8100 là chiếc điện thoại tiên phong của BlackBerry trang bị camera, dù chất lượng ở thời điểm đó chỉ là 1.3MP. Nó còn có hẳn một đèn led flash để tăng khả năng chụp hình tốt hơn. Ngoài ra, BlackBerry Pearl 8100 cũng là chiếc điện thoại đầu tiên sở hữu con bi lăn đặc trưng cho các dòng smartphone đến từ thương hiệu này.

BlackBerry Bold 9000 - Năm 2008

BlackBerry Bold 9000
Điện thoại BlackBerry Bold 9000

Sự đột phá trong thiết kế được thể hiện rõ ràng nhất chính trên BlackBerry Bold 9000. Nó có thiết kế nam tính, các cạnh bo hoàn hảo không tì vết, là mẫu điện  thoại đẹp nhất từ trước tới nay. Còn có bàn phím QWERTY được làm tiêu chuẩn, xếp hàng số 1 trong các loại bàn phím.

BlackBerry Bold 9700 - Năm 2008

BlackBerry Bold 9700
Điện thoại BlackBerry Bold 9700

BlackBerry Bold 9700 bỏ con bi lăn, thay vào đó là hệ thống điều khiển cảm ứng. Dĩ nhiên sự thay đổi này được rất nhiều người yêu thích và hoan nghênh.

BlackBerry Storm - Năm 2008

BlackBerry Storm
Điện thoại BlackBerry Storm

BlackBerry Storm được xem là dòng điện thoại cảm ứng toàn màn hình đầu tiên của BlackBerry, được ra mắt để cạnh tranh cùng với các hãng khác như Apple hay Samsung. Một điểm gây ấn tượng cho người dùng chính là cảm ứng lực nhấn khá mới mẻ. Nhưng xét về tổng thể, nó vẫn không thể mang lại cảm giác mượt mà như sản phẩm của các đối thủ kia.

BlackBerry Playbook - Năm 2010

BlackBerry Playbook
Điện thoại BlackBerry Playbook

Ra mắt trong thời điểm các loại máy tính bảng đang làm mưa làm gió trên thị trường, thế nhưng Playbook không thể đáp ứng kỳ vọng của BlackBerry. So với nguồn ứng dụng dồi dào mà các máy hệ điều hành Android có thể mang lại, những gì Playbook mang lại thực sự quá ít. Vậy nên ngoài một số fan trung thành, việc BlackBerry không thu hút được khách là điều hoàn toàn đúng đắn.

BlackBerry Z10 và Q10 - Năm 2013

BlackBerry Z10
Điện thoại BlackBerry Z10
BlackBerry Q10
Điện thoại BlackBerry Q10

2013 là năm bản thân BlackBerry có nhiều đột biến mới. Họ chính thức trình làng hệ điều hành OS của mình trên 2 mẫu điện thoại mới là Z10 và Q10. Để đáp ứng đồng thời cả hai xu hướng điện thoại, Q10 vẫn được giữ nguyên bàn phím QWERTY, còn Z10 thì hoàn toàn cảm ứng. Mặt khác, trong năm này, RIM cũng chính thức đổi tên thành BlackBerry theo đúng sản phẩm của mình.

BlackBerry Priv - Cuối năm 2015

Blackberry priv
Điện thoại Blackberry priv

Chiếc điện thoại đầu tiên của BlackBerry sử dụng màn hình Android chính là BlackBerry Priv. Họ vẫn tiếp tục tập trung vào thế mạnh của mình là hệ thống bảo mật và các tiện ích tốt cho công việc nội bộ của các doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, chiếc điện thoại này vẫn không thể cứu vãn cả một đế chế điện thoại BlackBerry đã sắp sụp đổ. Và chỉ chưa đầy 1 năm sau, vào tháng 9 năm 2016, BlackBerry đã tuyên bố ngừng sản xuất điện thoại, tập trung vào mảng sản xuất phần mềm. Thương hiệu BlackBerry được ủy quyền cho TLC.

Dưới thời TLC, 2 mẫu BlackBerry mới đã được cho ra đời bao gồm BlackBerry Keyone năm 2017 và BlackBerry Key 2 năm 2018 đồng thời cũng có một số thành tựu nhất định.

Blackberry keyone - Năm 2017

Điện thoại blackberry keyone
Chiếc điện thoại keyone

Đây là dòng điện thoại đang rất được ưa chuộng trong năm nay, bởi nó có giá thành vô cùng hợp lý trong thời điểm hiện tại. Blackberry keyone là dòng điện thoại bàn phím vật lý, nút bấm êm, viền kim loại, tạo cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay. Thế mạnh của blackberry là bảo mật, nên chiếc keyone này là một trong những thế mạnh về bảo mật hàng đầu so với những chiếc điện thoại cùng thời.

Như vậy sau 33 năm, thương hiệu BlackBerry vẫn còn đó nhưng không còn mang hình ảnh xưa kia, là một trong những xu hướng dẫn đạo thị trường. Trên thực tế BlackBerry đã lưu lại những dấu ấn không thể xóa mờ cho người dùng, đặc biệt ở khoản bảo mật và các tiện ích rất tốt cho khách hàng doanh nghiệp. Có lẽ người ta vẫn sẽ nuối tiếc về một thời hoàng kim của một ông lớn đã đã từng làm mưa làm gió trong lĩnh vực này, song họ cũng biết, đó là quy luật tất yếu cho những kẻ không thể thích nghi mình cùng thời đại.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn có thể sở hữu cho mình những chiếc điện thoại BlackBerry phiên bản cũ nếu muốn. Không còn cái giá đắt đỏ như xưa, các mẫu điện thoại cũ vẫn giữ nguyên chất lượng nhưng có mức giá mềm hơn khi đến tay người dùng. Nhưng bạn cần lưu ý tìm những nơi bán uy tín như Thế giới BlackBerry để đảm bảo mua được sản phẩm tốt và ưng ý nhất.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Top điện thoại giá rẻ nhất hiện nay chưa đến 1 triệu đồng

Top điện thoại giá rẻ nhất hiện nay chưa đến 1 triệu đồng

Bài viết tiếp theo

Nếu bạn quên mật khẩu Gmail thì đừng bỏ qua bài viết này

Nếu bạn quên mật khẩu Gmail thì đừng bỏ qua bài viết này
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo