Đánh giá chip Snapdragon 660 và test hiệu năng thực của chip

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 03/07/2019 7 phút đọc

Mới đây, Qualcomm đã đưa ra thông tin chính thức về bộ vi xử lý Snapdragon 660. Dù cho bộ vi xử lý này chỉ là một Soc tầm trung nhưng Snapdragon 660 vẫn cho thấy ưu điểm mạnh mẽ nổi trội và được đánh giá ưu điểm hơn hẳn Snapdragon 653 trước đó.

Theo thông tin từ hãng cho biết, Snapdragon 660 có hiệu suất của CPU so sánh với phiên bản tiền nhiệm là Snapdragon 653 cao hơn lên đến 20%, hiệu suất của GPU cao hơn 30.

Nguyên nhân có sự khác biệt giữa 2 phiên bản

Lý giải cho sự khác biệt này có thể giải thích vì Snapdragon 660 được sản xuất với quy trình 14nm với 8 lõi Kryo 260. Trong đó có 4 lõi hoạt động với tốc độ 2,2 GHz, 4 lõi còn lại mang xung nhịp 1.8GHz. Trên chip Snapdragon 660 được tích hợp thêm đồ họa Adreno 512 đi kèm với đó là việc hỗ trợ modem mạng X12 LTE.

Hiệu năng snapdragon 660
Hiệu năng của chip snapdragon 660

Vể quy trình kiểm tra và thử nghiệm, Snapdragon 660 được thực hiện trên Geekbench, tần số thử nghiệm là 1.84 GHz, đo được kết quả tại điểm đơn lõi chip đạt 1599, điểm hiệu năng đa lõi đạt 5639.

Với lần thử nghiệm này, hãng cũng so sánh 2 chip Snapdragon 821 của Xiaomi Mi 5s và 5S Plus và nhận thấy kết quả đáng ngạc nhiên vì chip Snapdragon 660 còn khủng hơn cả Snapdragon 821.

So sánh với phiên bản trước của chip Snapdragon 660

Trước đây, khi nhắc đến những con chip thuộc dòng 600 Series đều có nhân yếu hoặc ít nhân với phần xung nhịp thấp hơn hẳn những dòng 800 Series. Nguyên nhân vì Snapdragon 6xx được bán với giá rẻ và thiết kế dành riêng cho những thiết bị tầm trung, trong khi đó những dòng chip 8xx lại được dành riêng cho những dòng cao cấp, thế nên khi bị đội giá và so sánh về hiệu năng người ta sẽ hiển nhiên nghĩ những dòng 8xx sẽ tốt hơn.

Riêng với trường hợp của Snapdragon 660, sự khác biệt lớn nhất giữa 2 dòng chip cao cấp đó là xung. Những yếu tố còn lại cũng không có sự cách biệt lớn hoặc không nói nên được khả năng xử lý của Snapdragon 660 liệu có sánh được với Snapdragon 835 ay không.

Dưới đây là bảng so sánh

Chip snapdragon 660
Bảng so sánh chip snapdragon 660

Điểm khác biệt phải kể đến tiếp theo chính là khả năng xử lý đồ họa. Với Snapdragon 660 sử dụng GPU Adreno 512, còn Snapdragon 835 sử dụng Adreno 540. Nhìn vào đây chắc hẳn bạn cũng nhận ra, đối với những game đồ họa, thiết kế hình ảnh, dựng video thì chắc chắn Snapdragon 660 sẽ bị thua thiệt hơn rất nhiều. Thế nhưng điều ngạc nhiên là sự khác biệt của nó không qua lớn vì những trò chơi game này chủ yếu sẽ tải qua Play Store và bạn không dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa chúng.

Về hiệu năng, hãng cam kết Snapdragon 660 có sự ngang ngửa với Snapdragon 835 và người dùng dễ dàng quan sát được chúng qua phần cấu hình. Thât sự, với Snapdragon 660 đã mang đến một giải pháp chip cho những smartphone tầm trung. Vì dù điện thoại của bạn thuộc dòng cao cấp hay tầm trung thì bạn cũng xứng đáng được dùng một chiếc điện thoại có bộ xử lý nhanh tương ứng.

Tại sao đến bây giờ Snapdragon 660 mới ra đời

Câu trả lời nằm ở mức độ tiêu thụ sản phẩm. Theo thống kế từ trang báo AnandTech thì Snapdragon 660 được chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số thiết bị di động của họ. Điều đó chứng tỏ rằng những phân khúc máy tầm trung sẽ có sức hấp dẫn hơn hẳn những chiếc máy flagship. Trong vòng 1 năm nhà sản xuất có thể chỉ sản xuất ra từ 1-2 chiếc máy flagship, nhưng với những smartphone tầm trung thì sẽ là 4 - 8 chiếc. Và sự chênh lêch giữa giá lợi nhuận của 1 - 2 chiếc so với số lượng nhiều những chiếc khác không nói thì bạn cũng có thể hiểu được.

Snapdragon 660 thật sự là một con chip thú vị nhờ nó mà những dòng điện thoại tầm trung có thể sẽ vẫn giữ nguyên giá nhưng lại có khả năng chạy nhanh và mượt hơn. Bạn sẽ không còn thấy cảnh người dùng khó chịu khi sử dụng những chiếc máy bị rung giật, đứng hình sau một thời gian sử dụng.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước 1 GB bằng bao nhiêu MB giải đáp thắc mắc cho bạn

1 GB bằng bao nhiêu MB giải đáp thắc mắc cho bạn

Bài viết tiếp theo

Đánh giá chip snapdragon 450 con chip tầm chung mạnh nhất

Đánh giá chip snapdragon 450 con chip tầm chung mạnh nhất
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo