Sửa lỗi laptop không nhận chuột chắc chắn thành công với 2 bước

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 11/10/2019 11 phút đọc

Windows không nhận chuột là một trong những lỗi thường xuất hiện trên các dòng máy tính khác nhau. Mặc dù không quá nghiêm trọng song lỗi này thường gây ra sự khó chịu và bất cập khi người dùng thao tác. Vậy, làm thế nào để sửa lỗi Windows không nhận chuột? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cách sửa lỗi máy tính không nhận USB

Chuyển đổi cổng USB cắm chuột

Cổng USB không nhận chuột có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng chuột máy tính không hoạt động. Trong trường hợp này, bạn nên đổi cổng USB cắm chuột để khắc phục.

Máy tính không nhận chuột
Tại sao và cách khắc phục máy tính không nhận chuột

Nếu các cổng USB vẫn không nhận chuột, hãy sử dụng các loại tăm bông vệ sinh làm sạch bụi bẩn bám trên các cổng này. Thời gian sử dụng lâu ngày có thể khiến các cổng USB bị bẩn khiến chúng không nhận chuột. Việc vệ sinh sẽ giúp bạn khắc phục lỗi một cách đơn giản nhất.

Sửa lỗi máy tính không nhận cổng USB laptop bằng cách kiểm Tra Human Interface Device Service

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng Windows không nhận chuột là do lỗi xác định từ các cổng USB. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng Human Interface Device Service để kiểm tra và khắc phục lỗi. Khi tính năng này hoạt động, lỗi máy tính không nhận chuột sẽ được fix nhanh chóng.

Bước 1: Click chuột phải vào thanh "Taskbar" nằm dưới màn hình. Trong trình đơn, lựa chọn tab "Task Manager".

Chọn vào Task Manager
Chuột phải vào "Taskbar" và chọn "Task Manager"

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager mới hiện ra, hãy lựa chọn tab "Services". Ở phần này, bạn click chọn dòng chữ "Open services text" nằm ở góc dưới cùng màn hình.

Chọn more details
Chọn vào "More details"
Chọn Open services text
Chọn "Services" và chọn vào "Open services text"

Bước 3: Cuộn chuột xuống dưới màn hình và tìm tab "Human Interface Device Service". Nếu thiết lập tính năng đang là "Automatic" thì có nghĩa là phần mềm đang chạy bình thường. Còn không, hãy đặt lại trạng thái Automatic cho tab này.

Vào Properties
Bạn vào "Properties"
Chọn Automatic
Chọn lại thành "Automatic"

Bước 4: Click chuột phải vào tab "Human Interface Device Service" và lựa chọn "Restart".

Chọn vào restart
Chọn vào "Restart" để kích hoạt

Bước 5: Kiểm tra xem chuột trên máy tính đã vận hành bình thường hay chưa. Nếu đã sử dụng tính năng "Human Interface Device Service" mà máy tính vẫn chưa nhận chuột, hãy thử cập nhật Driver hay kiểm tra cổng kết nối USB.

Sửa lỗi Windows không nhận chuột usb bằng cách khởi động Safe Mode

Khởi động Safe Mode là giải pháp khắc phục lỗi Windows không nhận chuột một cách triệt để nhất. Nếu đã thử những phương pháp khác nhưng không thành công, bạn nên thử bật Safe Mode.

Khi bật Safe Mode, những ứng dụng, driver lẫn tính năng của máy tính đều bị vô hiệu hóa. Do đó, bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây nên lỗi không nhận chuột và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím "Windows + R" trên máy tính để mở hộp thoại Run và gõ vào ô tìm kiếm dòng chữ "msconfig" và nhấn Enter.

Tổ hợp phím Windows + R
Tổ hợp phím "Windows + R"

Bước 3: Một cửa sổ mới có tên là "System Confoguration" sẽ xuất hiện trên màn hình. Trong cửa sổ này, bạn chọn tab "Boot" và Ấn tick vào nút "Safe Boot" và nhấn nút "OK".

Tích vào Safe boot
Chọn và ấn tích vào "Safe boot"

Khi Save Mode chạy, tất cả những tính năng của máy tính sẽ bị ngừng. Do đó, bạn có thể phát hiện lỗi gây không nhận chuột trên máy tính. Nếu lỗi này do Driver chuột, hãy gỡ cài đặt Driver và khởi động lại. Sau đó, truy cập vào website của Microsoft để cài đặt lại Driver mới.

Nếu cách trên không hiệu quả, bạn hãy tạo bộ cài win 10 trên usb để cài lại win, chắc chắn sẽ khắc phục được tình trạng trên.

Bật và tắt Driver chuột trên laptop

Driver có thể là nguyên nhân gây nên lỗi không nhận chuột. Trong trường hợp này, bạn nên khởi động lại Driver để kiểm tra xem Driver có bị lỗi hay không. Nếu may mắn, thao tác này có thể giúp bạn kết nối lại với chuột máy tính một cách bình thường mà không gặp phải hiện tượng bị đơ. Cách này cũng có thể áp dụng được cho cả chuột không dây.

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng My Computer trên laptop. Trong trình đơn mới hiện ra, lựa chọn "Manage".

Chọn Manage
Chuột phải vào và chọn "Manage"

Bước 2: Trong cửa sổ mới, lựa chọn tab "Device Manager". bạn lựa chọn tab "Mice and other pointing devices". Ở phía dưới lựa chọn dòng chữ "HID Complaint mouse". Click chuột phải vào đây và chọn "Disable device".

Chọn Disable device
Bạn chọn "Disable device"

Bước 4: Lúc này, chuột máy tính sẽ bị tắt. Hãy sử dụng tablet trên laptop để click chuột phải vào dòng chữ "HD Complaint mouse" và lựa chọn "Enable device" để mở lại chuột.

Chọn Enable device
Chọn lại "Enable device"

Trên đây là những cách khắc phục lỗi Windows không nhận chuột một cách đơn giản nhất. Win 10 là bản chưa hoàn thiện, nên trong việc update thường xảy ra sung đột giữa các ứng dụng nên thường gặp phải tình trạng lỗi. Để tránh gặp xung đột giữa ứng dụng, bạn nên tắt update win 10 trong quá trình sử dụng, để tránh gặp phải những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Nếu đã thực hiện đủ các bước này nhưng chuột máy tính vẫn không hoạt động, thì khả năng cao nhất chính là chuột của bạn đã bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét tới việc mua một con chuột mới!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Hà Nội: 91 Đường Láng, Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội - 0904 090 090

TP. Hồ Chí Minh: 016B Lô H Cư Xá Thanh Đa, Q.Bình Thạnh - 0936 177 177

Trang chủ: https://thegioiblackberry.com.vn

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận microphone win 10

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận microphone win 10

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn đổi mật khẩu wifi cho FPT, Tenda, Linksys, IGATE, Dlink, Viettel, Huawei VNPT, VNPT Yes Telecom, TP-Link

Hướng dẫn đổi mật khẩu wifi cho FPT, Tenda, Linksys, IGATE, Dlink, Viettel, Huawei VNPT, VNPT Yes Telecom, TP-Link
Viết bình luận
Thêm bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo