Ứng dụng Wifi Master Key, những điều khôn lường mà bạn chưa biết

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 12/01/2019 11 phút đọc

Một ứng dụng được rất nhiều người dùng Việt sử dụng cài đặt để tự động bắt wifi lạ đó là ứng dụng Wifi Master Key, một ứng dụng vô cùng ấn tượng khi nó tự động dò mật khẩu để kết nối Wifi lạ, tuy nhiên có những điều có thể ảnh hưởng đến dữ liệu mà khi bạn kết nối wifi chùa mà bạn chưa biết đến...

Wifi Master Key là một trong những phần mềm truy cập wifi không mấy xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam. Khi sử dụng phần mềm, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào mọi địa điểm phát sóng wifi mà không cần đến mật khẩu. Tiện lợi là thế, nhưng Wifi Master Key lại tiềm ẩn nhiều nguy hại khôn lường.

Wifi Master Key là gì?

Wifi Master Key là công cụ hỗ trợ cho phép người dùng kết nối wifi hoàn toàn miễn phí tại bất kỳ địa điểm nào có hotspot wifi. Sử dụng phần mềm này giúp người dùng tiết kiệm các gói dữ liệu di động và kéo dài thời gian hoạt động của điện thoại. Không chỉ thế, ứng dụng này còn giúp người dùng quét tự động để tìm kiếm tín hiệu internet trong địa điểm hiện tại. 

Ưu điểm nổi bật của việc lựa chọn ứng dụng là sự tiết kiệm kinh tế và dung lượng pin của điện thoại. Thay vì phải đăng ký những gói dữ liệu di động đắt đỏ, người dùng hoàn toàn có thể "xài ké" wifi từ những điểm phát sóng trong khu vực. Chính vì thế, hiện nay, Wifi Master Key đang thu hút sự quan tâm của hàng chục triệu người sử dụng, chủ yếu đến từ Trung Quốc.

ung-dung-wif-master-key-1

Wifi Master Key là phần mềm chia sẻ wifi miễn phí.

Chức năng của ứng dụng Wifi Master Key

Hoạt động dựa trên sự chia sẻ wifi toàn cầu, Wifi Master Key là ứng dụng duy nhất cho phép người dùng đăng nhập bất kỳ mạng wifi nào tại các điểm phát sóng wifi cố định thuộc thương hiệu China Mobile. Đây là một trong những nhà mạng viễn thông chính yếu của Trung Quốc. Do đó, các hotspot của nhà mạng này đêu xuất hiện rộng khắp tại các địa điểm công cộng tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc. 

Khi cài đặt ứng dụng, người dùng có khả năng truy cập mọi mạng wifi internet. Bất kể bạn đang ở đâu, miễn là có wifi, bạn sẽ có khả năng truy cập hoàn toàn miễn phí mà không tốn công dò hỏi mật khẩu.

Wifi Master Key- Bản chất là gì?

Ứng dụng Wifi Master Key có khả năng giúp người dùng kết nối với điểm phát sóng Wifi bằng cách dò tìm mật khẩu. Bản chất ứng dụng là sự chia sẻ mật khẩu Wifi giữa những người sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Khi cài đặt ứng dụng trên smartphone, người dùng đã chấp nhận tham gia mạng kết nối nội bộ của Wifi Master Key. Bằng cách chấp nhận các điều khoản dịch vụ, người dùng đã tự cung cấp các thông tin liên quan đến router internet như IP, tên và mật khẩu login cho hệ thống.

Những thông tin này sẽ được bổ sung vào kho lưu trữ và được áp dụng cho những người dùng khác trong cùng một khu vực. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chia sẻ mạng wifi của gia đình cho một người dùng bất kỳ nếu họ sở hữu ứng dụng Wifi Master Key và đang ở tại vị trí gần với nhà của bạn.

ung-dung-wif-master-key-2.

Bên cạnh tiện ích, Wifi Master Key còn mang đến những tác hại khôn lường

Master Key Wifi- Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân

Dựa trên quá trình chia sẻ thông tin wifi, khi cài đặt Wifi Master Key, các thông tin liên quan đến địa điểm, vị trí và mã nguồn của mạng Wifi nội bộ gia đình bạn sẽ được bổ sung vào danh sách các điểm phát sóng wifi nhằm hỗ trợ những người dùng tiếp theo trong cùng khu vực.

Không chỉ thế, hầu hết các router Internet tại Việt Nam đều đi kèm với mật khẩu mặc định liên quan đến địa chỉ IP. Nếu sử dụng Wifi Master Key, ứng dụng hoàn toàn có thể truy xuất thẳng vào router phát sóng Wifi, từ đó thực hiện một số lệnh như đổi DNS hay phising IP thành một địa chỉ nguy hiểm ảnh hưởng đến người sử dụng. Hậu quả trực quan nhất là xuất hiện các phần mềm quảng cáo khi duyệt web bằng wifi hay các thiết bị điện tử bị nhiễm virus gây xung đột phần mềm.

Ảnh hưởng của việc lộ thông tin khi dùng Wifi Master Key

Mạng xã hội là phương thức kết nối và giao tiếp hàng đầu của con người trong thời điểm hiện tại. Thông qua mạng xã hội, người dùng gửi email, truy cập các ứng dụng mạng và thậm chí là giao dịch chuyển khoản hoặc thanh toán ngân hàng. Chính vì thế, khi sử dụng Wifi Master Key, bạn đang đặt sự an toàn của bản thân vào tay một ứng dụng vô cùng nguy hiểm.

ung-dung-wif-master-key-3

Wifi Master Key gây nguy hiểm cho người sử dụng khi rò rỉ thông tin cá nhân

Theo thống kê, 76% người tiêu dùng đang sử dụng Wifi Master Key đều không cài đặt phần mềm bảo vệ thông tin cá nhân. Lợi dụng tính ưu thế của việc kết nối Wifi miễn phí qua các hotspot, rất nhiều người thường xuyên dùng phần mềm mà không hề hay biết rằng số lượng các hotspot càng nhiều, nguy cơ bị lộ thông tin càng lớn.

Thông qua việc kết nối Wifi miễn phí, các nhà lập trình phần mềm hoàn toàn có thể chụp lại những thông tin login của người dùng, bao gồm tên và mật khẩu đăng nhập mạng xã hội, email, tài khoản ngân hàng. Họ hoàn toàn có thể bán thông tin của bạn cho các công ty quảng cáo hoặc trực tiếp truy cập vào tài khoản và thực hiện các hành động lừa đảo như rút tiền, chuyển tiền trực tuyến, thanh toán tín dụng...

Nếu đã lỡ tay cài đặt ứng dụng Wifi Master Key, người dùng cần thực hiện những thao tác sau đây để xóa đi dữ liệu về router internet đã được lưu trên hệ thống:

  • Lựa chọn cài đặt Internet và đổi mật khẩu Wifi. Bạn nên sử dụng các loại mật khẩu có độ mạnh tối đa bằng cách kết hợp cả số, chữ và ký hiệu để tăng tính bảo mật.
  • Bên cạnh việc đổi mật khẩu Wifi, bạn nên thay đổi các thông tin của Admin Rounter.
  • Đối với smartphone, sau khi gỡ cài đặt phần mềm, bạn nên tắt tính năng WPS để tránh sự truy xuất của các hacker.

Wifi Master Key là một trong những ứng dụng chia sẻ wifi được nhiều người lựa chọn sử dụng vì sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, nếu bạn không cẩn thận, phần mềm này sẽ sử dụng những thông tin cá nhân của bạn để thực hiện những hành động khôn lường như thanh toán tín dụng, lừa đảo hoặc đăng ký các phần mềm độc hại. Hãy tự bảo vệ mình trước những phần mềm độc hại để tránh những nguy hiểm tiềm tàng về sau.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Top 5 phần mềm quay màn hình máy tính windows 10

Top 5 phần mềm quay màn hình máy tính windows 10

Bài viết tiếp theo

Hướng dẫn chọn mua mặt nạ chống khói khi có hỏa hoạn

Hướng dẫn chọn mua mặt nạ chống khói khi có hỏa hoạn
Viết bình luận
Thêm bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo